Cây Ớt, Kỹ thuật, Trình Diễn

Một số dạng Khảm Virus trên Ớt

Một số dạng Khảm Virus trên Ớt

Virus khảm thuốc lá (TMV): là một bệnh truyền nhiễm rất cao và dai dẳng do thuốc lá gây ra. Nó lây lan một cách cơ học, bằng cách chạm vào bàn tay hoặc dụng cụ bị nhiễm bệnh từ thực vật. Virus biểu hiện dưới dạng các đốm màu vàng hoặc màu xanh lá cây trên lá của cây. Nó thường xuất hiện trên cơ sở biến dạng hoặc cuộn tròn của lá. Sự phá hủy lục lạp và tăng hoạt động của các enzyme điều chỉnh quá trình quang hợp ngăn chặn và sự phát triển của thực vật do đó gây ra sự sụp đổ. Không có cách chữa cho loại virus này mà chỉ có chiến lược phòng ngừa.

Virus khảm dưa chuột (CMV): có thể lây nhiễm tới 775 loài thực vật và là một trong những bệnh nhiễm virus quan trọng nhất trên toàn thế giới. Virus có số lượng chủng nhất định nhưng tất cả đều có thể lây nhiễm cho cây hồ tiêu. Chúng được truyền bởi nhiều loài rệp, chỉ khác nhau bởi các triệu chứng. Chúng tương tự như virus khảm thuốc lá, do đó cũng dẫn đến nhầm lẫn. Các triệu chứng xuất hiện bởi những đốm xanh sáng ở đầu dây thần kinh của lá sau đó lan rộng trên toàn bộ lá. Không có cách chữa cho loại virus này mà chỉ có chiến lược phòng ngừa.

Virus etch thuốc lá (TEV): virus này lây nhiễm cho nhiều loài Solanacee, được truyền bởi hơn mười loài rệp, bao gồm cả Myzus Persicae. Nó dường như không được truyền qua hạt giống. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loài. Nói chung, các triệu chứng điển hình bao gồm “nhẹ” xương sườn, tĩnh mạch và dây thần kinh, cũng như các đường rạch. Chúng xuất hiện trên lá và quả. Sự phát triển bị cản trở rõ ràng. Không có cách chữa cho loại virus này mà chỉ có chiến lược phòng ngừa.

Virus khoai tây Y Virus khoai tây Y (PVY): gây ra các triệu chứng khác nhau từ độ trễ hoàn toàn của khảm hoại tử nhẹ cho đến các hiện tượng hoại tử nghiêm trọng. Vì CMV, PVY được truyền bởi nhiều loài rệp khác nhau nhưng rệp đào xanh (Myzus Persicae) là vật mang mầm bệnh quan trọng nhất. Vì PVY tạo ra trong khoai tây, nên cách ly cây ớt với cây khoai tây. Không có cách chữa cho loại virus này mà chỉ có chiến lược phòng ngừa.

Virus

Virus thực vật là những hạt axit nucleic cực nhỏ có khả năng gây bệnh cho cây. Những hạt này không phải là sinh vật sống, vì chúng thực hiện không có quá trình trao đổi chất như hô hấp hoặc tiêu hóa. Tuy nhiên, virus được coi là tác nhân gây bệnh truyền nhiễm ký sinh vì chúng sinh sản bên trong cây chủ của chúng và có thể lây lan từ cây này sang cây khác bằng vectơ, như con người, máy móc nông nghiệp, công cụ nhân giống, côn trùng, tuyến trùng và nấm.

Kiểm soát các bệnh virus là khó khăn. Không có hóa chất có sẵn có hiệu quả trong việc kiểm soát virus; do đó các chiến lược kiểm soát được thiết kế để ngăn ngừa nhiễm trùng. Mặc dù có một số bệnh virus quan trọng về kinh tế của chile, ấn phẩm này sẽ đề cập đến các bệnh virus phổ biến nhất ở chile ở New Mexico. Tuy nhiên, vì các vi-rút mới đang nhanh chóng được phát hiện, phần này không bao gồm tất cả các bệnh vi-rút lây nhiễm ớt.

Củ cải xoăn hàng đầu. Virus củ cải xoăn (BCTV) lần đầu tiên được xác định vào năm 1899 và cho đến nay vẫn là bệnh virus quan trọng nhất của nhiều loại cây trồng bao gồm ớt, dưa, đậu, cà chua, rau bina và trang trí. Virus này được truyền bởi rầy củ cải ( Circulifer tenellus ). Đầu xoăn tiếp tục thành công vì nó xuất hiện ở nhiều chủng và vì nó gây nhiễm cho nhiều loại cây lâu năm và hàng năm. Bệnh này phổ biến trong vườn nhà cũng như các lĩnh vực thương mại.

Điều kiện để phát bệnh: Cây ăn lá tích tụ với số lượng lớn trên cỏ dại và hàng năm vào mùa hè khác. Họ sống sót qua mùa đông vào những mùa đông hàng năm như mù tạt. Bệnh nghiêm trọng nhất khi lượng mưa dồi dào vào mùa thu và mùa đông, vì điều này hỗ trợ cho sự phát triển của mùa đông hàng năm. Những con rầy di cư vào các cánh đồng trồng trọt và vườn nhà trong chiều cao của mùa sinh trưởng. Sau đó, virus này lây lan từ rầy sang những cây dễ bị nhiễm bệnh khi côn trùng ăn cây.

Triệu chứng : Ớt ở mọi lứa tuổi dễ bị nhiễm trùng bởi BCTV; tuy nhiên, bệnh nặng hơn khi cây non bị nhiễm bệnh. Cây con bị nhiễm bệnh biểu hiện màu vàng, cuộn tròn và xoắn của tán lá. Nhiễm trùng cây con thường dẫn đến tử vong. Triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi cây già bị nhiễm bệnh là còi cọc. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bao gồm làm sạch tĩnh mạch, cuộn tròn, xoắn và nhổ lá. Theo thời gian, những chiếc lá trở nên sần sùi và cứng (hình 13). Rễ cây bị nhiễm bệnh chết dần. Cây bị nhiễm bệnh bị còi cọc nghiêm trọng và tạo ra ít hoặc không có quả. Nhiễm trùng đầu mùa thường gây ra cái chết của cây. Thực vật còn sống vào cuối mùa dễ dàng được phát hiện trên đồng ruộng, vì chúng khá còi cọc và có màu vàng (hình 14).

Kiểm soát: Bởi vì BCTV tồn tại ở một số chủng khác nhau trong phạm vi vật chủ và khả năng gây bệnh của chúng, nên khó có thể có được sức đề kháng hoàn toàn. Tuy nhiên, một số giống cây có khả năng chịu đựng một số chủng virut và có thể cung cấp một số kiểm soát bệnh. Kiểm soát cỏ dại và các nhà máy tình nguyện từ các cây trồng dễ bị tổn thương trong quá khứ là rất quan trọng trong việc làm giảm ổ chứa virus trên đồng ruộng. Nếu có thể, chile không nên theo các vật chủ dễ bị tổn thương khác như cà chua, củ cải đường, đậu, khoai tây và rau bina luân phiên. Ngoài ra, tổn thất bệnh tật được giảm bằng cách trồng cây đứng dày và tỉa thưa cây khi chúng trở nên đáng chú ý. Nghiên cứu chỉ ra mức độ nghiêm trọng của đỉnh xoăn trong ớt giảm khi khoảng cách giữa các cây giảm. Thuốc xịt côn trùng chưa được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn rầy hại truyền BCTV.

Những người làm vườn tại nhà có thể bảo vệ cây của họ bằng cách cung cấp một phần bóng râm vào đầu mùa. Shading có lợi trong việc giúp kiểm soát đỉnh xoăn vì các loài ăn lá thường không cho ăn ở những nơi râm mát. Bóng râm có thể được cung cấp bởi các lồng lưới tốt, ngăn không cho rầy xâm nhập vào cây, hoặc bởi các nhà máy hoặc công trình khác. Lồng nên được cung cấp đủ lớn để giữ cho tán lá không chạm vào vật liệu lồng. Các lồng nên được loại bỏ sau đó trong mùa vì cây trở nên ít bị nhiễm virus.

Virus héo đốm cà chua. Virus héo phát hiện cà chua (TSWV) đã được tìm thấy định kỳ ở hầu hết các vùng trồng ớt ở New Mexico và, nếu được phép không được kiểm soát, có khả năng gây thiệt hại đáng kể cho cây trồng. Bệnh ảnh hưởng đến quả chín muộn, làm giảm năng suất chế biến ớt.

Virus này xuất hiện ở khắp các vùng ôn đới và cận nhiệt đới và lây nhiễm một nhóm các loài thực vật đa dạng từ cà chua và ớt đến đậu phộng, rau diếp, dứa và nhiều vật trang trí. Virus này được truyền từ bệnh sang cây khỏe mạnh bằng bọ trĩ. Virus tràn ngập trong cỏ dại lâu năm, quan trọng nhất là liên kết cánh đồng và bến tàu xoăn.

Triệu chứng: Triệu chứng của TSWV rất nhiều và đa dạng, nhưng bệnh thường được nhận ra nhất bởi các triệu chứng trên quả. Cả quả xanh và đỏ đều có thể bị nhiễm bệnh. Vỏ màu xanh lá cây bị nhiễm bệnh hiển thị những đốm nhỏ, không màu. Sự hiện diện của một vài trong số những điểm này sẽ khiến pod bị từ chối để xử lý. Quả màu đỏ trưng bày những mảng màu vàng không bao giờ chuyển sang màu đỏ. Các triệu chứng trái cây khác bao gồm đốm chloric và hoại tử, mô hình vòng đồng tâm và biến dạng (hình 15). Các triệu chứng tán lá bao gồm khảm chung (hình 16), đốm vòng clo và biến dạng. Trong một số giống cây, các chồi cây chết và lá rơi từ cây. Khi tăng trưởng mới phát triển, nó bị biến dạng nghiêm trọng. Cây bị nhiễm bệnh khi còn nhỏ bị còi cọc nghiêm trọng. Tất cả các triệu chứng này không nhất thiết phải có trên tất cả các cây, và sự phát triển triệu chứng dường như được liên kết chặt chẽ nhất với giống cây trồng.

Kiểm soát: Do phạm vi vật chủ rộng, bao gồm nhiều cây cảnh và cỏ dại lâu năm, nên việc loại bỏ căn bệnh này là vô cùng khó khăn. Những nỗ lực để kiểm soát bọ trĩ ít có tác dụng trong việc kiểm soát TSWV. Mặc dù loại bỏ bệnh có thể là không thể, nhưng tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể giảm bằng cách loại bỏ tất cả các cây bị nhiễm bệnh, luân canh cây trồng không phải là cây chủ và kiểm soát cây cỏ dại lâu năm. Ngoài ra, người trồng nên kiểm tra các công ty hạt giống về sự sẵn có của các giống kháng hoặc “chịu được phát triển mới”.

Pepper Muler Virus . Virus muler Pepper (PMV) là một bệnh truyền nhiễm rệp được tìm thấy trên các cánh đồng chile ở New Mexico mỗi năm. Các triệu chứng do virus này gây ra gợi nhớ đến chấn thương thuốc diệt cỏ 2,4-D. Cây bị nhiễm bệnh biểu hiện những chiếc lá biến dạng, trở nên khá nhăn nhúm, và những mảng sáng và tối trên tán lá tạo cho cây một vẻ ngoài lốm đốm. Ngoài ra, trái cây là nhỏ và biến dạng. Ảnh hưởng tổng thể của bệnh là cây còi cọc với năng suất giảm. Bệnh thường xảy ra vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu và làm giảm năng suất của ớt đỏ.

Virus này không được truyền qua hạt giống và bị giết bên trong cây bị nhiễm bệnh khi cây đóng băng vào cuối mùa. Tuy nhiên, vi-rút có thể tồn tại vì vectơ rệp mang vi-rút từ ớt bị nhiễm sang các loài cỏ dại bản địa, lâu năm, có nguồn gốc như Datura sp. (jimson cỏ dại) và Solanum elaeagnifolium (bạc đêm).

Tỷ lệ mắc PMV phụ thuộc vào dân số rệp và các loài cỏ dại dễ mắc bệnh. Thông thường, những cánh đồng nhiễm nghiêm trọng là trong vòng một vài dặm cỏ dại bị nhiễm bệnh. Việc kiểm soát tốt nhất là để tránh các địa điểm cỏ dại bị nhiễm khuẩn, hoặc kiểm soát cỏ dại trong vòng vài dặm ruộng chile. Kiểm soát véc tơ rệp không hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh. Không có giống ớt nào có khả năng kháng virut tiêu.

Vi rút khảm cỏ linh lăng . Virus khảm Alfalfa là một loại virus truyền rệp với phạm vi vật chủ rộng, bao gồm cỏ linh lăng, cà chua, rau diếp và khoai tây. Nguồn chính để truyền sang chile là cỏ linh lăng. Vi-rút này gây ra bệnh còi cọc nhẹ và lá trắng, mờ và đôi khi được gọi là “vi-rút calico” (hình 18). Trong một số trường hợp, trái cây có thể bị biến dạng.

Khảm Alfalfa chỉ là một vấn đề khi chile đi theo cỏ linh lăng trong một vòng quay, hoặc khi chile được trồng liền kề với cỏ linh lăng. Do đó, cách kiểm soát tốt nhất là tránh trồng ớt ở những vị trí này.

Virus khảm dưa chuột. Giống như virut xoăn đầu và virut khảm cỏ linh lăng, virut khảm dưa chuột có phạm vi vật chủ rộng, bao gồm cả chile và tồn tại ở nhiều chủng khác nhau về khả năng gây bệnh. Virus này được truyền bởi các loài rệp.

Triệu chứng: Triệu chứng của bệnh này khá thay đổi tùy thuộc vào chủng virus gây bệnh; tuy nhiên, hầu hết các loài thực vật biểu hiện một số mức độ “đánh bóng” (thu hẹp của lá) ngoài việc còi cọc, úa vàng và đốm trắng của lá. Quả có thể nhỏ và méo.

Kiểm soát: Luân canh cây trồng tránh các vật chủ dễ bị nhiễm bệnh khác như cà chua, rau diếp và dưa chuột được khuyến nghị để giúp kiểm soát bệnh. Nhiều cây cảnh được sử dụng trong cảnh quan đô thị cũng dễ bị bệnh và đóng vai trò là nguồn thay thế của virus. Khi có thể trồng cách xa khu vực thành thị có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Virus khảm thuốc lá. Virus khảm thuốc lá (TMV) là một trong những loại virus phổ biến và phổ biến nhất trong tất cả các loại virus thực vật. Virus này lây nhiễm cho nhiều loài thực vật, bao gồm các loại rau và cỏ dại như mù tạt, bóng đêm và cỏ dại jimson. TMV tồn tại và vẫn còn truyền nhiễm trong nhiều năm trong các mảnh vụn khô. TMV dễ dàng truyền qua các phương tiện cơ học, chẳng hạn như tay, dụng cụ cắt và các thiết bị khác – một yếu tố khác góp phần vào thành công của nó. Do sự dễ dàng lây truyền của virus này, nó có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong quá trình canh tác nhà kính và đồng ruộng. Hơn nữa, virus cũng là hạt giống.

Triệu chứng: Các triệu chứng của bệnh này khác nhau tùy thuộc vào vật chủ và chủng virus. Các triệu chứng phổ biến nhất trên ớt là nổi da gà và các khu vực lốm đốm ánh sáng và màu xanh đậm trên tán lá (hình 19). Quả chín không đều và giảm kích thước.

Kiểm soát: Trong hầu hết các trường hợp, các cánh đồng được trồng bằng hạt giống trực tiếp có ít vấn đề hơn với khảm thuốc lá so với các lĩnh vực được cấy ghép. Điều này chủ yếu là do giảm xử lý hạt giống so với cấy ghép nhà kính; tuy nhiên, điều quan trọng là bắt đầu với hạt giống không bệnh. Các lĩnh vực có lịch sử của TMV nên tránh. Bởi vì một số giống ớt có khả năng kháng vi-rút này, hãy kiểm tra các giống kháng phù hợp với khu vực đang phát triển của bạn.

Nhiễm virus hỗn hợp. Một số loại virus nói trên có thể được tìm thấy cùng nhau trong các cây bị nhiễm bệnh, được cho là có nhiễm trùng hỗn hợp. Nhiễm trùng hỗn hợp làm cho việc chẩn đoán các loại virus đặc biệt liên quan trở nên khó khăn, vì các triệu chứng trở nên nhiều và khá thay đổi. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng hỗn hợp nghiêm trọng hơn nhiễm trùng bởi một loại virus duy nhất. Thực hành kiểm soát chung được sử dụng cho các trường hợp nhiễm vi-rút đơn lẻ, chẳng hạn như vệ sinh, kiểm soát cỏ dại, luân canh cây trồng và dung nạp vật chủ cũng rất hữu ích để kiểm soát nhiễm trùng hỗn hợp.

Hạt tiêu GeminVDes. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số geminVDes truyền bệnh ruồi trắng lây nhiễm ớt. Trong số các loại vi-rút “mới” này là vi-rút chino del tomate, vi-rút khảm vàng serrano, vi-rút cuộn lá cà chua Sinaloa, vi-rút tigre tiêu nhẹ và vi-rút tiêu Texas. Những virus này đều có các triệu chứng tương tự nhưng khác biệt về mặt sinh học và di truyền. Các triệu chứng phổ biến là còi cọc, cuộn tròn hoặc xoắn lá, khảm vàng sáng, biến dạng của lá và quả và giảm năng suất. Hầu hết các geminVDes có phạm vi ký chủ khá hạn chế giữa các cây trồng kinh tế, nhưng hầu hết cũng lây nhiễm cỏ dại như, Datura spp. và Malva parvifolia (cheeseweed).

Những virus này được truyền bởi ruồi trắng, Bemisia tabaci và không được biết là lây truyền cơ học hoặc hạt giống trong tự nhiên. B. tabaci, ruồi giấm ngọt, tồn tại trong một số kiểu gen không thể phân biệt về hình thái, nhưng khác nhau về mặt di truyền và liên quan đến sở thích của vật chủ. Vào năm 1980, một nhà nghiên cứu ở Arizona đã phát hiện ra một kiểu gen quan trọng, được xác định là kiểu gen ‘B’ (còn gọi là Bemisia argentifolii ). Loài ruồi trắng kiểu chữ ‘B’ khác với kiểu gen ‘A’ ban đầu ở chỗ nó có thể tồn tại trên nhiều vật chủ hơn và có mức độ kháng thuốc trừ sâu thường được sử dụng. Hai đặc điểm này đã cho phép ruồi trắng xây dựng các quần thể lớn trong nhà kính trên toàn thế giới và trên cánh đồng ở vùng biển Caribbean và các bang tắm nắng của Hoa Kỳ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cả hai kiểu gen đều có hiệu quả trong việc truyền geminVDes.

Nhiều loại virus “mới” này chưa được xác định ở Mỹ, nhưng phổ biến ở các vùng trồng tiêu ở Mexico. Một số geminVDes chưa tinh trùng đã được xác định trong cà chua ở Arizona và ớt ở Texas. Cho đến nay, không có loại geminVD nào được xác định ở New Mexico. Tuy nhiên, vì New Mexico gần Arizona, Mexico và Texas và điều kiện môi trường nói chung thuận lợi ở các vùng trồng ớt của New Mexico, nên không có lý do gì để tin rằng nếu không có geminVDes ở đây, họ sẽ sớm có mặt.

Việc kiểm soát geminVDes rất khó khăn khi cây bị nhiễm bệnh. Chiến lược quản lý bao gồm loại bỏ các cây bị bệnh và luân canh với các cây không phải là cây chủ. Ngoài ra, việc kiểm soát cỏ dại lâu năm có thể giúp virus và ruồi trắng sống sót qua mùa đông rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

https://saracoop.com/san-pham/virus-xoan-la/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.