Kỹ thuật

Axit Fulvic là gì?

Axit Fulvic là gì?

Axit Fulvic là axit hữu cơ phát sinh trong tự nhiên phân hủy chất hữu cơ gọi là chất mùn, Axit Fulvic là thành phần duy nhất của mùn tan được trong kiềm, axit và môi trường trung tính. Đây là một chất rất quan trọng, kể từ khi cây cối hấp thu chất dinh dưỡng trong dung dịch. Hơn nữa trọng lượng phân tử thấp của nó tạo điều kiện thâm nhập vào cây dễ dàng.

Việc sử dụng của các axit fulvic trong nông nghiệp được cải thiện cấu trúc của đất, giữ ẩm, khuyến khích thông khí của rễ và cung cấp cho cây.

Axit Fulvic là một phần thiết yếu của cấu trúc hữu cơ đất. Nó làm tăng tỷ lệ phân chia tế bào và thúc đẩy sự phát triển rễ lớn hơn và do đó gây ra sự tăng trưởng của cây mạnh hơn có khả năng kháng bệnh cây (Khaled và Fawy 2011). Axit Fulvic đã được sử dụng bởi nhiều nhà khoa học, nhà nông học và nông dân để cải thiện tính chất vật lý của đất và tăng khả năng trao đổi và chất lượng đệm của đất. Do sự suy giảm của carbon hữu cơ và sự hiện diện của phức chất khoáng hữu cơ, đất luvisols albic đã trở nên ít chất dinh dưỡng có sẵn và sản xuất cây trồng. Để đánh giá độ phì của đất, tăng sản lượng và phá vỡ phức chất khoáng hữu cơ, tính chất vật lý, hóa học của đất và đặc điểm sinh trưởng của cây đã được xác định. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc áp dụng axit fulvic (FA) làm tăng các tính chất vật lý và hóa học của đất và cũng làm tăng các thông số tăng trưởng. Bên cạnh việc tăng sản xuất, axit fulvic (FA) làm tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng. Người ta cũng quan sát thấy rằng việc áp dụng MDLF và PDLF axit fulvic (FA) làm tăng hàm lượng carbon hữu cơ trong đất và hàm lượng C nhẹ. Áp dụng hai loại axit fulvic (FA) này cũng giúp tăng chiều cao, sinh khối, đường kính thân cây và trọng lượng ngàn hạt, trong khi ứng dụng axit Fulvic PDSF (FA) làm giảm các phản ứng này. Chúng tôi kết luận rằng ứng dụng MDLF và PDLF giúp tăng cường tính chất của đất và các thông số sinh trưởng của cây ngô. Nhìn chung, chúng tôi thấy rằng ứng dụng axit fulvic (FA) ở dạng lỏng hoạt động tốt hơn so với axit fulvic rắn (FA) trong đất đen Albic. Mức độ áp dụng kinh tế nên được xác định để cải thiện các chiến lược quản lý đất và không được vượt quá 5 g kg -1 trong đất.

Axit Fulvic là một họ axit hữu cơ , các hợp chất tự nhiên và các thành phần của mùn (là một phần của chất hữu cơ trong đất ). Axit fulvic tương tự như axit humic: với sự khác biệt là khả năng hấp thụ trong cây cao hơn axit humic 5 lần (cùng nồng độ và trọng lượng), hàm lượng carbon và oxy, độ axit, mức độ trùng hợp, trọng lượng phân tử và màu sắc.

Axit Fulvic, một trong hai loại polyme hữu cơ có tính axit tự nhiên có thể được chiết xuất từ ​​mùn được tìm thấy trong đất, trầm tích hoặc môi trường nước. Tên của nó bắt nguồn từ điểm tựa Latin, chỉ màu vàng của nó. Chất hữu cơ này hòa tan trong axit mạnh (pH = 1) và có công thức hóa học trung bình C 135 H 182 O 95 N 5 S 2 . Tỷ lệ hydro-carbon lớn hơn 1: 1 biểu thị tính chất thơm ít hơn (nghĩa là có ít vòng benzen hơn trong cấu trúc), trong khi tỷ lệ oxy-carbon lớn hơn 0,5: 1 cho thấy tính axit nhiều hơn so với các phân số hữu cơ khác của mùn (ví dụ, axit humic, polymer hữu cơ có tính axit tự nhiên khác có thể được chiết xuất từ ​​mùn). Cấu trúc của nó được đặc trưng nhất là sự lắp ráp lỏng lẻo các polyme hữu cơ thơm với nhiều nhóm carboxyl (COOH) giải phóng các ion hydro, dẫn đến các loài có điện tích ở các vị trí khác nhau trên ion. Nó đặc biệt phản ứng với kim loại, tạo thành các phức mạnh với Fe 3+ , Al 3+ và Cu 2+ nói riêng và dẫn đến tăng độ hòa tan của chúng trong nước tự nhiên. Axit Fulvic được cho là có nguồn gốc từ một sản phẩm của quá trình chuyển hóa vi sinh vật, mặc dù nó không được tổng hợp dưới dạng carbon hoặc năng lượng duy trì sự sống.

Axit Fulvic được tạo ra với số lượng cực nhỏ dưới tác động của hàng triệu vi khuẩn có ích, hoạt động trong quá trình phân hủy vật chất thực vật trong môi trường đất có đủ oxy.

Axit Fulvic không thể tổng hợp dễ dàng vì bản chất cực kỳ phức tạp của chúng, mặc dù lignosulfonate từ ngành công nghiệp giấy có thể xuất hiện tương tự như Axit Fulvic trong các thử nghiệm nhất định như được thảo luận dưới đây.

Đồng thời, vấn đề chính không phải là chiết xuất, mà là sự tinh chế tiếp theo, đặc biệt là sự phá vỡ liên kết phân tử với Cl, Fe, cùng với FA tạo thành dihaloacetonitril và có đặc tính tích lũy trong cơ thể trước đó đạt đến điểm tới hạn

Nồng độ 2g/lit

Để giảm vấn đề oxy hóa – giảm và tăng độ phì nhiêu cho đất, nhiều nhà khoa học đã bắt đầu áp dụng các chất humic như axit fulvic và humic để cải thiện tính chất của đất và sự phát triển của cây. Sản xuất cây trồng trên đất đen Albic thường bị hạn chế bởi không có chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, năng suất cây trồng trên loại đất này khác nhau đáng kể giữa các trang trại, điều này có thể là do sự khác biệt trong lịch sử thụ tinh và tích lũy chất hữu cơ . Nhìn chung, việc áp dụng các chất hữu cơ (Fulvic / Humic) là rất cần thiết để đạt được năng suất tốt trên loại đất này. Các chất hữu cơ này được tạo thành từ các phức hợp nitơ khác nhau bao gồm các phức hợp amino và thơm bị phân rã . Với sự hiện diện của các nhóm carboxyl (COOH ) và phenolic (OH ), các phức chất hữu cơ này ảnh hưởng đến tính chất đất và tính chất sinh lý của thực vật . Nó đã được tuyên bố trước đó rằng axit fulvic (FA) có sự tham gia trực tiếp và gián tiếp vào sự phát triển của cây . Sự kết tụ đất, sục khí, tăng trưởng vi sinh vật, khoáng hóa chất hữu cơ, khả năng giữ nước và vận chuyển vĩ mô và vi chất dinh dưỡng được cải thiện gián tiếp bằng các chất humic. Thành tế bào, quang hợp và tốc độ hô hấp ở thực vật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chất humic. Nhìn chung, dường như các đặc tính sinh lý thực vật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi axit fulvic (FA), chủ yếu được biết đến để tăng cường sự phát triển của rễ và sự hấp thu chất dinh dưỡng. Do những thực tế trên, axit fulvic (FA) đã được sử dụng trong cuộc điều tra này về việc liệu nó có làm tăng sản lượng cây trồng và sự sẵn có của các chất dinh dưỡng thiết yếu trong đất đen Albic hay không. Axit Fulvic (FA) có nguồn gốc từ các nguyên liệu gốc khác nhau đã được áp dụng cho đất để tăng sản lượng của một vụ ngô.

 

Nguồn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.